ทำไมต้องทำ SEO ?

การทำ SEO เป็นสิ่งสำคัญ เพราะพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่ที่จะต้องการให้คนมาซื้อบริการ สิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำคือการคนหาข้อมูล หรือผลิตภัณฑ์นั้นๆ บน Google ซึ่งเป็นที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้กันมากที่สุด

หากเรามีสินค้าที่หรือบริการที่คนส่วนใหญ่ต้องการอยู่ในมือ สิ่งสำคัญที่สุดคือ ทำอย่างไรให้พวกเขาเห็นเว็บไซต์ที่เปรียบเสมือนหน้าร้านของเรา นั่นก็คือ การขึ้นอยู่หน้าแรกบน Google ซึ่งธรรมชาติของคนส่วนใหญ่มักจะค้นหาข้อมูลที่อยู่ในหน้าแรกเกือบทั้งหมด

การทำให้เราอยู่อันดับต้นๆ ของ google มีด้วยกัน 2 วิธีคือ Google Adword คือเป็นการจ่ายเงินซื้อโฆษณาจาก Google และอีกวิธีนึงก็คือ SEO ที่เรากำลังพูดถึงอยู่ตอนนี้

On-site

การทำ Onsite ก็คือการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ถูกต้องตามเงื่อนไขที่ Google วางไว้ ยิ่งเราปรับเว็บถูกต้องตามการพิจรณาของ Google มากเท่าไร ยิ่งได้คะแนนต้องส่วนนี้มากเท่านั้น

  • Content Factor & Social Signals เป็นการปรับปรุงเนื้อหาบนเว็บไซต์ ให้ตรงกับ keyword ซึ่งเป็นธุรกิจของเรา ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเนื้อหาที่คุณภาพ และเป็นประโยชน์ เอื้อต่อการแชร์ไปยัง social อื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่เรียกว่า Social Signals
  • User Signals & User Experience คือ สถิติของผู้ใช้งานที่เข้ามายัง Website ซึ่งเราเราจะได้คะแนนตรงส่วนนี้ก็ต่อเมือ Website ของเราตอบโจทย์กับผู้ใช้งาน และมีพฤติกรรมต่างๆ บนเว็บไซต์ ทำให้ถูกมองว่าเว็บเรานั้นตอบโจทย์กับผู้ใช้และได้คะแนนตรงส่วนนี้ไป
  • Technical Factor โครงสร้างหลักที่เอื้อต่อการทำ SEO เช่น Title Description หรือ Pagspeed สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ Mobile Friendly ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อผู้ใช้งานในปัจจุบัน

Off-site

เป็นการทำ seo ซึ่งเช็คจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของเรากับเว็บไซต์อื่นๆ ที่เรียกว่า Backlink ยิ่งถ้าเราได้ลิ๊งจากเว็บที่มีคุณภาพ ก้จะทำให้เว็บเรามีโอกาศที่จะแสดงผลการค้าหาดียิ่งชึ้นเช่นกัน

จากปัจจัยนี้ จะเห็นได้ว่าเราสามารถที่จะทำ SEO โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเสียเงินจ้างแพงๆ แต่อาจจะต้องใช้คนที่มีประสพการณ์ ในการวิเคราะห์ ซึ่งไม่ควรมองข้ามปัญหาเล็กๆ ซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เว็บของท่านหายไปจาก Google (Google penalty)

ซึ่งอาจะทำให้การลงทุนในการทำ SEO ของท่านสูญเปล่า ซึ่งเราไม่อยากให้ท่านเกิดเหตุการนี้